0985.629.002

Cách đấu cảm biến áp suất nước với biến tần

Cách đấu cảm biến áp suất nước 4-20ma và 0-10v với biến tần? Đây là câu hỏi của nhiều bạn làm tủ điện khi lần đầu tiên lắp đặt cảm biến áp lực nước với biến tần. Đặc biệt là cảm biến có tín hiệu ngõ ra là 4…20ma 2 dây. Như vậy trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cảm biến áp suất nước có ngõ ra 0…10v

  • Cảm biến này còn được gọi với tên khác đó là cảm biến áp suất 3 dây. Vì sao nó lại có tên gọi như vậy? Bởi vì nguyên lý hoạt động cảm biến bao gồm có 3 dây đấu nối để kết nối điện. Một dây nguồn 24VDC, một dây xuất tín hiệu 0…10v và một dây 0v chung của nguồn và tín hiệu.
  • Về cách đấu nối thì cũng khá đơn giản. Chúng ta chỉ cần đấu nối nguồn dương 24VDC vào chân dương cấp nguồn của cảm biến. Chân xuất tín hiệu 0…10v của cảm biến sẽ đấu nối với chân dương nhận tín hiệu của thiết bị nhận. Cuối cùng là đấu nối chân 0v của cảm biến với chân âm nhận tín hiệu của thiết bị nhận. Một điều lưu ý là nếu trên thiết bị nhận giữa âm nguồn 24VDC và âm ngõ nhận tín hiệu chưa đấu chung. Chúng ta phải tiến hành đấu chung nó lại với nhau thì cảm biến mới hoạt động được.
Cách đấu dây cảm biến áp suất 3 dây 0-10v
Cách đấu dây cảm biến áp suất 3 dây 0-10v

Cảm biến áp suất nước 4-20ma

  • Nó còn được gọi với một tên khác đó là cảm biến áp suất nước 4…20ma 2 dây. Bởi vì cảm biến này có đặc điểm là nguồn và tín hiệu chỉ chung trên 2 dây.
  • Ưu điểm của cảm biến loại này là tiết kiệm được dây dẫn. Tín hiệu có thể truyền dẫn đi xa nhưng ít bị suy hao và nhiễu.
  • Cách đấu nối của nó thì khác hơn so với loại 0…10v một chút. Vì cảm biến có nguồn và tín hiệu chỉ chung trên 2 dây. Do đó chúng ta phải đấu nối tiếp giữa nguồn 24VDC, ngõ vào tín hiệu thiết bị nhận và cảm biến. Đấu nối như vậy thì cảm biến mới hoạt động được. Cụ thể chúng ta đấu nối chân dương nguồn 24VDC với chân dương của cảm biến. Tiế theo đấu nối chân âm cảm biến sẽ đấu với chân dương tín hiệu ngõ vào thiết bị nhận. Cuối cùng là chân âm tín hiệu ngõ vào thiết bị nhận sẽ đấu chung với chân 0v của nguồn 24VDC. Như vậy chúng ta đã tạo thành một mạch vòng giữa nguồn 24VDC, thiết bị nhận và cảm biến áp suất nước 4…20ma.
Cách đấu dây cảm biến áp lực 4...20ma 2 dây
Cách đấu dây cảm biến áp lực 4…20ma 2 dây

Hướng dẫn xử lý sự cố thường gặp khi đấu nối

  • B1: Đã đấu nối đúng như trên rồi nhưng biến tần vẫn không hoạt động. Chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra chương trình của biến tần. Các bạn phải đảm bảo rằng chương trình đã cài đặt đúng tín hiệu nhận ngõ vào là 4…20ma hoặc 0…10v chưa? Nếu đã cài đặt đúng tất cả chúng ta sẽ kiểm tra bước tiếp theo.
  • B2: Tiến hành kiểm tra tín hiệu cảm biến đã có xuất hay chưa? Nếu là cảm biến 0…10v thì đo volt trực tiếp trên 2 chân xuất tín hiệu và 0V. Nếu là cảm biến áp lực 4…20ma thì đấu nối tiếp đồng hồ đo với cảm biến để kiểm tra dòng 4..20ma. Nếu dòng điện ngõ ra không nhỏ hơn 4ma hoặc lớn hơn 20ma thì cảm biến vẫn hoạt động tốt.
  • B3: kiểm tra card nhận tín hiệu của biến tần xem còn hoạt động không. Tiến hành cho tín hiệu giả lập vào ngõ nhận nếu biến tần vẫn không thay đổi tần số thì card này đang gặp sự cố.

Trên đây là một số kiến thức chia sẽ về cách đấu nối cảm biến đo áp suất nước với biến tần. Cũng như một số hướng dẫn sơ bộ về cách xử lý khi chúng ta đấu nối đúng mà biến tần vẫn không hoạt động. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ít được cho các bạn đọc được nó.

error: Content is protected !!